Navigation

เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ประเทศในทวีปต่างๆ ทั่วโลก จะประสบกับปัญหาหิมะตก และสภาพอากาศที่แย่มาก ทำให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันกีฬากลางแจ้งต่างๆ ได้ รวมทั้งกีฬาฟุตบอลด้วย จึงถือเป็นช่วงสิ้นสุดฤดูการแข่งขัน แต่เนื่องจากฤดูหนาวมีระยะเวลาที่ยาวนาน และสภาพอากาศกลางแจ้งไม่เอื้ออำนวยต่อการเล่นกีฬาฟุตบอล จึงเป็นปัจจัย ที่ทำให้คนหันมาเล่นกีฬาในร่มแทน และนี่คือที่มาของกีฬาฟุตบอลในร่ม 5 คน หรือที่เรียกว่า “ฟุตซอล”(FUTSAL)

FUTSAL มาจากภาษาสเปน และโปรตุเกส ที่เรียกฟุตบอลว่า “FUTbol” หรือ “FUTTebol” ตามด้วยภาษาฝรั่งเศส และสเปนคือ “SALA” หรือ “SALON” ที่แปลว่าอินดอร์ หรือในร่ม เมื่อรวมกันจึงเป็นคำว่า “FUTSAL” หมายถึง การเตะบอลในสนามขนาดย่อมในร่ม กลายเป็นคำที่เรียกขานกันแทนคำว่า “Five-A-side” หรือ ฟุตบอล 5 คน ในปัจจุบันนี้

สำหรับกีฬาฟุตซอลนั้นเริ่มมีการแข่งขันมาตั้งแต่ ปี ค.ศ.1930 ณ กรุงมอนเตวิเดโอ ประเทศอุรุกวัย พร้อมกับการแข่งขันฟุตบอลโลกเช่นเดียวกัน โดยกีฬาฟุตซอลซึ่งถือได้ว่าเป็นฟุตบอลอีกชนิดหนึ่งที่ ชาวอเมริกาใต้ นิยมเล่นกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศบราซิล อุรุกวัย และอาร์เจนตินา ซึ่งเป็นชาติที่มีทักษะความสามารถเฉพาะตัวในการเล่นฟุตบอลสูงสุดในโลก ด้วยลีลาการเล่นที่ดูแล้วเพลิดเพลิน สนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจตลอดเวลาทุกๆนาทีของการแข่งขัน จากนักเตะชื่อก้องโลกของบราซิล อย่างเช่น ราชาลูกหนังโลก”ไข่มุกดำ”เปเล่,คาร์ลอส อัลแบร์โต้,แจร์ซินโญ่,ทอสเทา,เกอร์สัน,ริเวลิโน่,การ์รินช่า,หรือ คุณหมอโซคราเตส,ฟัลเกา,จูเนียร์,ซิโก้,กาเรก้า หรือของอุรุกวัยคือเจ้าชายลูกหนัง เอ็นโซ่ ฟรานเชสโครี และของอาร์เจนตินา อย่างเช่นออร์สวัลโด้ อาร์ดิเรส,มาริโอ แคมเปส,เคลาดิโอ คานิกเกีย และเทพบุตรลูกหนังโลกดีเอโก้ มาราโดน่า หรือแม้กระทั่ง โรมาริโอ,เบเบโต้,ริวัลโด้,โรนัลโด้,โรนัลดินโญ่,โรบินโญ่ ซึ่งต่างก็เคยเข้าแข่งขันฟุตซอล มาแล้วทั้งสิ้น

การแข่งขันฟุตซอลในระดับนานาชาติ

ค.ศ. 1965 จัดการแข่งขันครั้งแรกขึ้นในทวีปอเมริกาใต้ ประเทศปารากวัย คว้าแชมป์ทวีปอเมริกาใต้
ค.ศ. 1979 มีการแข่งขันชิงแชมป์ในทวีปอเมริกาใต้ อีก 6 ครั้ง โดยนักเตะแซมบ้า ประเทศบราซิลคว้าแชมป์ไปได้หมดทุกครั้ง
ค.ศ. 1980 และ ค.ศ. 1984 มีการแข่งขันแพนอเมริกาคัพ โดยนักเตะแซมบ้า ประเทศบราซิล คว้าแชมป์ไปได้ทั้งสองครั้ง
ค.ศ. 1982 มีการแข่งขันชิงแชมป์โลก (อย่างไม่เป็นทางการ) เป็นครั้งแรก ณ กรุงเซาเปาโล ประเทศบราซิล และแชมป์ในปีนี้ ก็คือเจ้าถิ่นประเทศบราซิล คว้าแชมป์ไปได้
ค.ศ. 1985 มีการแข่งขันชิงแชมป์โลก (อย่างไม่เป็นทางการ) ครั้งที่ 2 ณ ประเทศสเปน และ ประเทศบราซิล คว้าแชมป์ไปได้
ค.ศ. 1988 มีการแข่งขันชิงแชมป์โลก (อย่างไม่เป็นทางการ) ครั้งที่ 3 ณ ประเทศออสเตรเลีย ประเทศบราซิล เสียแชมป์ให้แก่ประเทศปารากวัย เป็นครั้งแรก
ค.ศ. 1989 ต่อมาสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA)ได้เข้ามาดูแลการแข่งขันชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรก ซึ่งจัดการแข่งขัน ณ ประเทศฮอลแลนด์ และประเทศบราซิลยังครองความยิ่งใหญ่เป็นแชมป์ รองแชมป์ประเทศสเปน อันดับที่สามประเทศรัสเซีย
ค.ศ. 1992 มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 2 ณ ประเทศฮ่องกง และประเทศบราซิลยังครองความเป็นแชมป์ รองแชมป์ประเทศสหรัฐอเมริกา อันดับที่สามประเทศสเปน
ค.ศ. 1996 มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 3 ณ ประเทศสเปน และประเทศบราซิลยังครองความยิ่งใหญ่ได้อีกสมัยเป็นครั้งที่สามติดต่อกันและครองแชมป์อันดับ1 ของโลกอย่างเหนียวแน่น รองแชมป์ประเทศฮอลแลนด์ อันดับที่สามประเทศสหรัฐอเมริกา
ค.ศ. 2000 มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 4 ณ ประเทศกัวเตมาลา และประเทศสเปนสามารถล้มแชมป์เก่าสามสมัยอันดับ1ของโลกอย่างบราซิลลงได้แบบเฉียดฉิวสนุกสนานตื่นเต้น ทำให้ประเทศบราซิลได้ครองเพียงแค่รองแชมป์ อันดับที่สามประเทศโปรตุเกส
ค.ศ. 2004 มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 5 ณ ประเทศไต้หวัน และประเทศสเปน ยังครองความเหนือชั้นคว้าแชมป์ รองแชมป์ประเทศอิตาลี ส่วนทีมอันดับที่สามประเทศบราซิล

กีฬาฟุตบอลจัดได้ว่าเป็นเกมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกมีผู้ชมคลั่งไคล้กีฬาชนิดนี้มากที่สุดในโลก เนื่องจากฟุตบอลเป็นเกมที่ดูแล้วสนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจ มีสีสันในการเชียร์ โดยเฉพาะในเกมสนามใหญ่ที่เราเรียกว่าเกม 11 คนนั้น เป็นที่นิยมทั้งในระดับสโมสรในลีกของแต่ละประเทศและระดับนานาชาตินั่นคือ การแข่งขันฟุตบอโลก ซึ่งในปัจจุบันนี้ กีฬาฟุตบอลไม่แข่งขันเพียงแค่ในสนามใหญ่เท่านั้น ยังมีการจัด การแข่งขันฟุตบอลในร่ม ที่เราเรียกว่า “ฟุตบอล 5 คน” หรือ “ฟุตซอล” (FUTSAL)

การแข่งขันฟุตซอลในประเทศไทย

ประเทศไทยได้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอล 5 คน ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2540 ด้วยความร่วมมือร่วมใจร่วมแรงของหลายๆฝ่ายที่ช่วยกันผลักดันกีฬาชนิดนี้ให้ได้รับความนิยมแพร่หลายมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กรุงเทพมหานคร การกีฬาแห่งประเทศไทย และบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมกันดำเนินการจัดการแข่งขันฟุตบอล 5 คน ในรายการ “STAR INDOOR SOCCER 1997”ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 12-21 กรกฎาคม 2540 ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น4 เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานครโดยมี 12 ทีมซึ่งเป็นสโมสรชั้นนำจากไทยแลนด์ลีก เข้าร่วมการแข่งขัน ทีมชนะเลิศได้แก่ สโมสรการท่าเรือแห่งประเทศไทย ทีมรองชนะเลิศ ได้แก่สโมสรทหารอากาศ และทีมอันดับที่สาม ได้แก่ สโมสรทหารบก ในปีต่อมาได้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอล 5 คน ขึ้นอีกเป็นครั้งที่สอง การแข่งขันฟุตบอล 5 คน FUTSALประจำปี 2541 “BANGKOK STAR INDOOR SOCCER 1998”

โดยในการแข่งขันครั้งนี้ได้จัดให้มีการแข่งขันขึ้น 2 ประเภท คือทั้งในประเภทประชาชน และประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี ประเภทประชาชน ทีมชนะเลิศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ทีมรองชนะเลิศ ได้แก่ สโมสรการท่าเรือแห่งประเทศไทย และทีมอันดับที่สาม ได้แก่ สโมสรทหารอากาศ

ส่วนประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี ทีมชนะเลิศได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา (จังหวัดชลบุรี)

ทีมรองชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนกรุงเทพคริเตียนวิทยาลัย และทีมอันดับที่สาม ได้แก่ โรงเรียนปทุมคงคา

ปี พ.ศ.2543 อาจถือได้ว่าเป็นปีที่ได้มีการริเริ่มดำเนินการจัดการแข่งขันฟุตซอล อย่างเป็นทางการขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีการแข่งขันรอบคัดเลือกในแต่ละภาคทั่วประเทศ เพื่อนำทีมชนะเลิศ และทีมรองชนะเลิศ มาทำการแข่งขันกับทีมสโมสรชั้นนำจากไทยลีก รวม 24 ทีมสุดท้าย ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 18-23 เมษายน 2543 ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร ใน การแข่งขันฟุซอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย โดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยเอเชียแปซิฟิก บริวเวอรี่ จำกัด ภายใต้ชื่อการแข่งขันว่า “อัมสเทล ฟุตซอล ไทยแลนด์ แชมป์เปี้ยนชิพ 2000” ครั้งที่ 1 โดยทีมชนะเลิศ ได้แก่ สโมสรทหารอากาศ ทีมรองชนะเลิศ ได้แก่ สโมสรการท่าเรือแห่งประเทศไทย และทีมอันดับที่สาม ได้แก่จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งจากความสำเร็จในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ทำให้กีฬาฟุตซอลเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น และยังได้มีการจัดการแข่งขันฟุตซอลระดับมัธยมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2543 ในรายการ ควิก จูเนียร์ ฟุตซอล ไทยแลนด์ แชมป์เปี้ยนชิพ 2000 ครั้งที่ 1 โดยมีการแข่งขันรอบคัดเลือก ในแต่ละภาคทั่วประเทศ เพื่อนำทีมชนะเลิศ และทีมรองชนะเลิศ มาทำการแข่งขันกับทีมโรงเรียนรับเชิญในกรุงเทพมหานคร รวม 24 ทีมสุดท้าย ระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2544 ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร ทีมชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ทีมรองชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช (จังหวัดอุบลราชธานี) และทีมอันดับที่สาม ได้แก่ โรงเรียนวัดสุทธิวราราม

ต่อมาประเทศไทย ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 2 ณ อาคารนิมิบุตร ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ สนามศุภชลาศัย ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เพื่อหาทีมตัวแทนจากทวีปเอเชีย 3 ทีม ไปแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ที่ประเทศกัวเตมาลา และจากการแข่งขันดังกล่าว ทำให้ประเทศไทยได้อันดับที่สาม ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ประเทศอิหร่าน ทีมรองชนะเลิศ ได้แก่ ประเทศคาซัคสถาน และได้สิทธิ เดินทางไปแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 4 รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 18 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2543 ที่ประเทศกัวเตมาลา

ปัจจุบันฟุตซอล (FUTSAL)เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากและยังได้รับความสนใจจากทุกเพศทุกวัย เนื่องจากเป็นเกมกีฬาที่ดูแล้วสนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจ ในทุกๆ นาทีของการแข่งขัน และสามารถเล่นได้ตลอดปี ทุกสภาพอากาศ ทำให้ฟุตซอล (FUTSAL)กลายเป็นกีฬายอดนิยมรับสหัสวรรษใหม่ ปี 2000 นี้ อย่างแท้จริง

Leave a reply.

You must be logged in to post a comment.